top of page

Health Tips เคล็ดลับสุขภาพของคนคุณภาพ


ในวาระครบรอบวันเกิดของนิตยสาร Healthy Today ในเดือนสดใสอย่างเมษายนนี้ เราขอถือโอกาสนี้ขอบพระคุณผู้อ่านที่ให้การสนับสนุน Healthy Today มาตลอด จนวันนี้ 1 ขวบปีเต็ม ที่ทีมงานเราสรรหาสาระดีๆ เพื่อคุณภาพชีวิตของคนไทยวันนี้ ด้วยความมุ่งหวังที่จะให้คนรักสุขภาพได้รู้ลึกและรู้จริงถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจของตนเอง เผื่อแผ่ความรู้เหล่านี้ไปยังคนที่คุณรักด้วยในฉบับพิเศษนี้ เราได้สรรหาสิ่งพิเศษมามอบให้กับคุณผู้อ่าน โดยได้รับเกียรติจากจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงมากมายจากวงการต่าง ๆ มาให้ข้อคิดเห็น คำแนะนำและวิธีปฏิบัติตัว อันเป็นประโยชน์แก่สุขภาพและความงาม ที่เขาหรือเธอใช้เป็นหลักปฏิบัติจนเห็นผลดีมากับตัวเองคุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์


ประธานกรรมการโรงพยาบาลจักษุรัตนิน / ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเรือนร่มเย็นช่วยเหลือเด็กผู้หญิงในกลุ่มเสี่ยงต่อความรุนแรงและยาเสพติดในภาคเหนือ / กวีและนักเขียน ในดวงใจใครหลายๆ คน


คุณหญิงในวันนี้กับวัย 62 ทำให้หลายๆ คนต้องแปลกใจอยู่เสมอเมื่อได้พบเห็น เพราะท่านยังกระฉับกระเฉง แจ่มใส และคงความสวยสง่างามอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ ทำอย่างไรนั้น คุณหญิงมีคำแนะนำดีๆ มาให้เราได้ทราบกัน


“สุขภาพเป็นเรื่องที่ต้องดูแล แต่ห่วงใยมันนักก็ไม่ดีจะกลายเป็นการวุ่นวาย ถ้าหมกมุ่นกับตัวเองมาก ก็จะห่วงคนอื่นน้อยไปทำให้เสีย “คุณภาพ” ทางใจนะคะ “คุณภาพ” กับ “สุขภาพ” เชื่อมโยงกันได้ เช่น ถ้าเราช่วยให้คนอื่นมีความสุข ใจเราก็เบิกบานหน้าตาก็สดใส หรือถ้าจะทำอะไร ก็ทำอย่างมีคุณภาพคือเต็มใจและตั้งใจเต็มที่ ใจเราก็จะนิ่ง มีสมาธิระหว่างทำและอิ่มใจตอนทำเสร็จ ถ้ามีหนักอกหนักใจบ้างก็ยังรู้สึกว่าตัวเองใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า


ดิฉันสนุกกับเขียนหนังสือ ทำครัว เดิน และทำสวน บ้านที่เชียงใหม่มีสวนกว้างดินดีเพาะปลูกสารพัดอย่าง และมีที่เดินมาก ดิฉันเดินเร็วมากและทำอะไรๆ เร็ว ก็เลยออกกำลังกายไปในตัว สบายใจ รู้สึกว่าเออ เรานี่มีส่วนทำให้พื้นที่ผืนเล็กๆ ของโลกนี้สวยงามชุ่มชื้นและมีผลผลิตที่ทั้งคนทั้งสัตว์ได้กิน อยู่กรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย แต่ก็ขึ้นรถไฟฟ้าบ่อย ขึ้น-ลงบันไดออกกำลังดีเหมือนกัน รถไฟฟ้านี่เต็มไปด้วยคนหนุ่มคนสาว คนอายุ 60 กว่านี่มีน้อยมาก ...ก็ดีไปอีกอย่างนะคะ ล้อมรอบด้วยคนรุ่นใหม่ ได้เห็นท่าทางเขา ฟังเขาคุยกันก็รู้สึกว่าตัวเองก็รุ่นใหม่ไปกับเขาด้วย (หัวเราะ)


ดิฉันเลิกเนื้อวัวมานานมากแล้ว ชอบผัก ปลาและผลไม้มากกว่าหมูหรือไก่ ปลูกผักพื้นบ้าน ผักสวนครัวที่เชียงใหม่ อร่อย ดีกับสุขภาพ แล้วยังสนุกด้วย วิตามินรวมและอาหารเสริมก็ทานบ้าง เว้นบ้าง ถ้าน้ำหนักขึ้นใกล้จะถึง 50 ก.ก. เมื่อไร ก็จะระวังค่ะ เรื่องการใช้สมองก็สำคัญนะคะ ยิ่งอายุมากยิ่งต้องฝึกสมองให้คล่องแคล่ว เอาประสบการณ์มาประยุกต์ใช้กับสิ่งที่เรียนรู้ใหม่ ยิ่งดี ดิฉันเอง นอกจากจะอ่านๆเขียนๆ แล้วก็ยังไปเป็นวิทยากรตามมหาวิทยาลัยต่างๆ สนใจหลายอย่างค่ะ รวมทั้งปัญหาความรุนแรงในครอบครัวในสังคมไทยด้วย


ความที่เป็นคนรักสวยรักงาม ก็คอยระวังตัวไม่ให้สนุกกับเรื่องสวยๆ งามๆ จนเกินไปนัก อายุมากแล้วผิวแห้งหน่อย ก็ใช้ครีมทั้งเช้า ทั้งกลางคืน ทาครีมกันแดดกับรองพื้นด้วย เพราะทำให้ผิวหน้าเรียบ แล้วยังป้องกันแดดกับมลภาวะต่างๆ ล้างหน้าก็สบู่ไทย สูตรดร. พิเชษฐ์นี่แหละค่ะ เวลาแต่งตัวชอบนุ่งผ้าซิ่นแบบไทยๆ สะดวกดี ตัวเตี้ยขาสั้นนุ่งซิ่นยาวนี่ช่วยมาก ไปไหนลำลองก็นุ่งกางเกง ชอบผ้าไทยที่ลายสวยๆ เนื้อดีๆ เอามาประยุกต์ใช้ให้ดูแปลกตาไปเรื่อยๆ ค่ะ


การมีอารมณ์ขันก็สำคัญมากสำหรับทั้งตัวเรา ทั้งคนใกล้ตัว เพราะทำให้อยู่ด้วยกันโดยไม่ต้องทะเลาะกัน ไม่ถูกใจอะไรก็หามุมตลกมองเอาไว้ก่อน แล้วจะแก้ปัญหาได้อย่างอารมณ์ดี เรื่องอายุนี่อย่าไปใส่ใจมันนัก อายุมากขึ้นชีวิตเหลือน้อยลงก็ดีเหมือนกันนะคะ ที่ทำให้เห็นว่าต้องใช้เวลาให้คุ้มค่า ไม่เปลืองอารมณ์กับเรื่องไม่เป็นเรื่อง น้ำใจสิเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเรามีน้ำใจ มันก็ฉายออกมาทางสีหน้าประกายตา ถ้าเราไม่กังวล ไม่เครียด หน้าของเรามันจะแจ่มใสดี


การศึกษาธรรมะ ฝึกสมาธิและวิปัสสนา ช่วยให้เห็นธรรมชาติของความไม่แน่ ไม่นอน ทั้งในตัวของตัวเองและสิ่งรอบตัว ก็เสริมสร้างฐานทางใจให้มั่นคงได้มาก เพราะช่วยให้ไม่ยึดติดกับเรื่องต่างๆ ในชีวิตจนเกินไปนัก ความเครียดและกังวลก็น้อยลง ...กายกับใจยังไงก็เกี่ยวข้องกันวันยังค่ำแหละค่ะ”


 

จาก: คอลัมน์ My style นิตยสาร HealthyToday ปีที่ 2 ฉบับที่ 13 เดือนเมษายน 2545

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

コメント


bottom of page