top of page

เจ้าแสดแปดขา

เรื่อง คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์

ภาพ ผ้าทอลายมัดหมี่ของ สมรรถ คุ้มสุวรรณ


นิทานเรื่องแสดแปดขาไม่เพียงเขียนขึ้นด้วยภาษาที่ไพเราะ ช่วยปลูกฝังความรักในภาษาให้กับเด็ก ยังเป็นหนังสือที่น่าสนใจสำหรับผู้ใหญ่ ที่เข้าใจถึงพุทธปรัชญาอันเป็นพื้นฐานของนิทานเรื่องนี้
ผู้เขียน เล่าถึงแรงบันดาลใจของเรื่องนี้ไว้ว่า “ดิฉันเคยอยู่ที่วัดสวนโมกข์ ที่อำเภอไชยา ในบ้านไม้สักใหญ่ริมป่า วันหนึ่งสังเกตเห็นแมงมุมตัวจิ๋วสีแสดจ้า มีขาเหมือนด้ายสีดำ ใยที่มันทออยู่ใต้ถุนบ้านบางใสละเอียดสะท้อนแดดสวยมากจริงๆ ธรรมชาติมอบพลังสร้างสรรค์กับสิ่งมีชีวิตทุกชีวิต ไม่ว่าจะเล็กกระจิ๋วหลิวแค่ไหน เกิดความรู้สึกว่าคุณค่าชีวิตมนุษย์อยู่ที่การใช้พลังนั้นในการ “ให้” โดยไม่โหยหาสิ่งตอบแทน เรื่อง แสด 8 ขา เกิดจากความรู้สึกนี้”


ภาพประกอบฉบับพิมพ์ครั้งแรก สร้างสรรค์ขึ้นจากผลงานผ้าทอของ สมรรถ คุ้มสุวรรณ เขาเล่าถึงการทำงานครั้งนั้นว่า “รู้สึกทึ่งที่คุณหญิงจำนงศรีและมูลนิธิเด็กคิดเอาผ้าทอมารวมกับงานวรรณกรรม เมื่อลงมือทำปรากฎว่าต้องใช้เวลามาก ต้องทุ่มเทความคิดกับผู้ร่วมงานมาก ได้อาศัยคุณแม่เป็นที่ปรึกษา

พวกช่างในโรงงานก็มีอารมณ์ร่วมสูง เขาตื่นเต้นที่ผ้าทอของเขาจะเป็นนิทานให้เด็กอ่าน


"ลึกๆ อยากให้เด็กๆ ได้มีโอกาสสัมผัสกับงานทอผ้า ไม่ถึงกับต้องทอผ้าได้ แต่อยากให้เขาสัมผัสถึงอารมณ์ของผ้าศิลปะในผ้า อย่างลูกสาวหลังจากได้ฟังนิทานเรื่องนี้ก็ลงมือทอผ้า โดยได้คุณย่าและพี่เลี้ยงคอยช่วยอยู่ข้างๆ จนได้ผ้าหนึ่งชิ้น รู้สึกดีมากได้ทั้งความผูกพันธ์ระหว่างย่าหลาน พ่อแม่ลูก จึงอยากให้ความรู้สึกดีๆเหล่านี้ถ่ายทอดสู่คนอื่นด้วย”


รับชมเอนิเมชั่นตัวอย่าง เจ้าแสดแปดขา
"กาลครั้งหนึ่ง มีแมงมุมน้อยตัวหนึ่ง ตัวมันเล็กพอๆ กับหยาดน้ำตามหยากไย่ยามสาง

แต่ใครๆ ก็มองเห็นมันได้ชัด เพราะสีมันแสดปลั่งเหมือนดวงตะวันยามเช้า

มันไม่สนใจจะปั่นใยไว้ดักแมลงตามประเพณีของแมงมุมทั่วไป

แต่มันรักการถักทอใยเป็นรูปวิจิตรนานา มันมีชื่อว่า แสดแปดขา"รางวัล


-รางวัลดีเด่นประเภทหนังสือสวยงามสำหรับเด็กเล็ก 6-11 ปีและรางวัลชมเชยประเภทบันเทิงคดีสำหรับเด็กเล็ก 6-11 ปีคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติพ.ศ.2543


-หนึ่งในหนังสือ 15 เล่ม ที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อจัดพิมพ์ ในโครงการวรรณกรรมเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันใจเยาวชนเนื่องในวาระเฉลิมฉลองครบ 100 ปีชาตกาลของท่านพุทธทาสภิกขุในวันที่ 27 พฤษภาคม 2549


 

ข้อมูลหนังสือ

ผู้เขียน คุณหญิงจำนงศรี (รัตนิน) หาญเจนลักษณ์

ภาพประกอบ สมรรถคุ้มสุวรรณ

พิมพ์ครั้งแรก สำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก 2542

พิมพ์ครั้งที่สองสำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก 2549.

ภาพประกอบ: ลักษณ์ ใหม่สาลี

 ดู 38 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page